Long An: Cán bộ công chức cấp tỉnh và huyện được tập huấn nâng cao nhận thức, hướng dẫn kỹ năng số

Sáng 21/11, tại thành phố Tân An đã diễn ra lễ khai giảng lớp Tập huấn nâng cao nhận thức, hướng dẫn kỹ năng số cho công chức thuộc các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố.

A group of people sitting in a roomDescription automatically generated

Lễ khai giảng lớp tập huấn

Chương trình do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Long An phối hợp với Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông VTC NetViet (VTC NetViet) tổ chức.

Lễ khai giảng có sự tham dự của đại diện Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh, đại diện VTC NetViet và hơn 100 cán bộ công chức thuộc các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Lớp tập huấn góp phần hiện thực hóa một trong những định hướng quan trọng, giúp tỉnh Long An xây dựng đội ngũ cán bộ công chức thuộc các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố có kiến thức, kỹ năng về chuyển đổi số, an toàn thông tin, nắm bắt, vận hành được công nghệ số, có năng lực tổ chức, kỹ năng điều hành thực thi công vụ đáp ứng nhu cầu phát triển chính quyền số và công tác bảo đảm an toàn thông tin của tỉnh.

Trang bị, cập nhật kiến thức cho cán bộ, công chức về Chính phủ số, chuyển đổi số; các kỹ năng số cơ bản nhằm hình thành phong cách, lề lối làm việc chuyên nghiệp, hiện đại, nâng cao năng suất, hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công cho người dân, tổ chức.

A group of people sitting in chairs in a roomDescription automatically generated

Khung cảnh lớp tập huấn

Lớp tập huấn tại Tân An dự kiến sẽ diễn ra trong 02 ngày từ ngày 21-22/11. Các học viên sẽ được tập huấn theo 02 chuyên đề:

Chuyên đề 1. Dữ liệu trong tiến trình chuyển đổi số

Chuyên đề này cung cấp cho người học các kiến thức về: Chuyển đổi số - thách thức mới trong bối cảnh mới; Tình hình thực hiện Chuyển đổi số; Một số mô hình Chính quyền với quản trị dữ liệu người dân; Tổng quan chung về dữ liệu trong tiến trình chuyển đổi số; Thách thức và giải pháp trong xây dựng và triển khai dữ liệu mở tại Việt Nam; Nguyên tắc cung cấp dữ liệu mở; Về xây dựng chiến lược, kế hoạch, quy chuẩn, tiêu chuẩn dữ liệu.

Chuyên đề 2. Kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin và đảm bảo an toàn thông tin trong chuyển đổi số

Chuyên đề này xoay quanh những vấn đề chính: Nhận diện các xu hướng công nghệ trong chuyển đổi số; Quy định của Chính phủ về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan hành chính và phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số; Kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước; Chuyển đổi số và nhu cầu an toàn thông tin; Kỹ năng nhận diện các nguy cơ tấn công người dùng và hệ thống thông tin của tổ chức; Hướng dẫn đảm bảo an toàn thông tin tham gia môi trường số.

Ngoài các nội dung được trao đổi trực tiếp, học viên còn được cung cấp tài liệu tham khảo liên quan thông qua nền tảng One Touch – nền tảng học trực tuyến mở đại trà do Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan chủ quản, VTC NetViet là đơn vị vận hành.

Dựa vào không gian số, nền tảng One Touch đã xây dựng được rất chương trình, tài liệu tham khảo về chuyển đổi số dành cho mọi đối tượng từ cán bộ công tác trong các cơ quan nhà nước cho đến các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và mọi tầng lớp nhân dân.

Tùy theo nhu cầu của mỗi cá nhân, cán bộ tỉnh Long An có thể tiếp tục học tập nâng cao nhận thức, kỹ năng số miễn phí trên nền tảng One Touch mọi lúc mọi nơi.

Lớp tập huấn tại thành phố Tân An nằm trong khuôn khổ chương trình tập huấn Nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số, đảm bảo an toàn thông tin trên địa bàn tỉnh Long An năm 2023.

Cùng ngày với lớp tập huấn này, tại thị xã Kiến Tường, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Long An còn phối hợp với VTC NetViet tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức, hướng dẫn kỹ năng số cho cán bộ lãnh đạo UBND xã, phường, thị trấn.

Trong thời gian tới tại Long An sẽ tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn khác dành cho cán bộ công chức cấp tỉnh, huyện, cán bộ lãnh đạo cấp xã và tổ công nghệ số cộng đồng.

Đến với các lớp học chuyển đổi số tỉnh Long An, học viên sẽ được các chuyên gia từ các trường đại học, viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo chuyên ngành có kinh nghiệm về đào tạo chuyển đổi số chia sẻ và hướng dẫn các kỹ năng vận dụng chuyển đổi số kết hợp giữa lý thuyết và những ví dụ thực tế dễ hiểu, dễ nhớ.

Bồi dưỡng nhận thức kỹ năng số cho cán bộ, công chức, viên chức là nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh Long An để xây dựng chính quyền số văn minh, hiện đại và One Touch tự tin đồng hành cùng tỉnh trên con đường chuyển đổi số này.