Tập huấn nghiệp vụ thông tin cơ sở trên nền tảng One Touch: Thổi luồng gió mới cho lĩnh vực phát thanh

Ngày 20/12, Cục Thông tin cơ sở (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức khóa tập huấn “Hướng dẫn kỹ năng biên tập tin, phóng sự, chương trình phát thanh” trên nền tảng học trực tuyến mở đại trà One Touch dành cho đội ngũ làm công tác thông tin cơ sở.

Chương trình này nhằm hiện thực hóa Quyết định số 408/QĐ-BTTTT ngày 20/3/2023 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về việc phê duyệt Kế hoạch cung cấp thông tin, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác thông tin cơ sở năm 2023.

Đây chính là một luồng gió mới cho lĩnh vực phát thanh. Tri thức số sẽ mang đến những tư duy số để làm mới những sản phẩm phát thanh cũng như cách thức quản lý hiệu quả, khoa học.

tap-huan-nghiep-vu-thong-tin-co-so

Ảnh minh họa

Như chúng ta đều biết, sản phẩm phát thanh từ lâu đã là “món ăn tinh thần” của biết bao thế hệ người Việt. Trong thời đại 4.0 hiện nay, lượng thính giả của các chương trình phát thanh ngày càng phong phú, đa dạng, thậm chí có những chuyên mục thu hút rất nhiều thính giả trẻ - những công dân số năng động.

Do vậy, đòi hỏi phải có sự đổi mới, nâng cao chất lượng sản phẩm phát thanh, cách thức quản lý, vận hành cũng như ứng dụng linh hoạt công nghệ số, phương thức sản xuất tin, phóng sự, chương trình phát thanh để tạo nên sự mới mẻ, khác biệt, đáp ứng nhu cầu của thính giả. Từ đó sẽ tạo nên sức sống bền bỉ và sự cạnh tranh với các loại hình báo chí khác.

Và cũng giống như các lĩnh vực, đối với phát thanh, yếu tố con người bao giờ cũng là khâu then chốt quyết định sự thành bại. Đó cũng chính là lý do Cục Thông tin cơ sở tổ chức khóa tập huấn “Hướng dẫn kỹ năng biên tập tin, phóng sự, chương trình phát thanh” trên nền tảng học trực tuyến mở đại trà One Touch.

Khóa học được xây dựng với hình thức các video học liệu. Trong đó tập trung vào các vấn đề chính như: Phát thanh và đặc điểm của phát thanh; Nguyên tắc viết cho phát thanh; Tìm hiểu về viết tin phát thanh; Hướng dẫn cách viết tin phát thanh; Tìm hiểu về phóng sự phát thanh; Hướng dẫn các bước tiến hành bài phóng sự; Kỹ năng phỏng vấn phát thanh; Tìm hiểu về chương trình tin tức tổng hợp; Tìm hiểu về chương trình phát thanh chuyên đề; Hướng dẫn sản xuất chương trình phát thanh; Kỹ năng ứng dụng công nghệ số trong sản xuất, quản lý tin bài.

Chương trình khóa học dựa trên các kiến thức từ các công trình nghiên cứu khoa học cũng như được đúc kết từ 30 năm kinh nghiệm làm nghề của Tiến sĩ, nhà báo Đồng Mạnh Hùng - Trưởng Ban Thư ký biên tập Đài Tiếng nói Việt Nam VOV, Phó Chủ tịch thường trực Liên chi Hội Nhà báo Việt Nam.

Kết thúc khóa học, các học viên được làm bài kiểm tra nhận thức để đánh giá lại mức độ học, hiểu các chuyên đề.

Tất cả các nội dung đều được đăng tải trên nền tảng One Touch - nền tảng học trực tuyến mở đại trà do Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan chủ quản, trao quyền vận hành cho Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông VTC NetViet.

Đây là một nền tảng uy tín mang sứ mệnh phổ cập tri thức số toàn dân. Việc đẩy mạnh học tập trên môi trường số như vậy là một chủ trương đúng đắn, mang tính chiến lược lâu dài. Con người muốn làm chủ tri thức số cần tích cực học tập trên nền tảng số, coi nền tảng số là thư viện số để có thể khai thác bất cứ lúc nào.

Sự chủ động trong học tập, nghiên cứu tài liệu sẽ giúp cho người học lĩnh hội tri thức sâu sắc hơn, từ đó áp dụng vào vận hành, quản lý, sản xuất các sản phẩm, chương trình phát thanh đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội số.

Lưu Ly