Chuyển đổi số Tuyên Quang với phổ cập kỹ năng số cộng đồng

Sáng 07/12, cùng với Thanh Hóa và Đắk Nông, tại tỉnh Tuyên Quang cũng diễn ra Hội nghị phổ cập kỹ năng số cộng đồng đến thành viên của tổ công nghệ số cộng đồng năm 2023.

Hội nghị do Cục Chuyển đổi số quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tuyên Quang tổ chức.

Ảnh tư liệu minh họa tại Tuyên Quang

Ảnh tư liệu minh họa

Nội dung tập huấn được triển khai trực tiếp tại tỉnh và các điểm cầu cấp huyện, xã trên địa bàn.

Cũng giống các địa phương đã triển khai tập huấn, Hội nghị tập trung vào các nội dung như: Tìm kiếm thông tin hiệu quả trên Internet; Bảo vệ bản thân và gia đình trên môi trường mạng; Hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến; Hướng dẫn thanh toán không dùng tiền mặt; Hướng dẫn mua bán trên sàn thương mại điện tử Việt Nam; kỹ năng thuyết trình cho thành viên.

Hội nghị cũng được thông tin thêm nội dung liên quan đến thực tế chuyển đổi số của tỉnh Tuyên Quang.

Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong chương trình hành động thực hiện các giải pháp chuyển đổi số của tỉnh Tuyên Quang.

Thời gian qua, Tuyên Quang rất chú trọng đầu tư đào tạo cho nguồn nhân lực, trong đó có các tổ công nghệ số cộng đồng. Đến nay, toàn tỉnh Tuyên Quang đã thành lập 1.871 tổ công nghệ số cộng đồng với tổng số thành viên 10.257 người.

Tỷ lệ tổ công nghệ số cộng đồng cấp xã và cấp thôn trên địa bàn tỉnh đạt 100% và 100% các thành viên trong tổ đã được tuyên truyền, bồi dưỡng, tập huấn các kỹ năng số.

Việc tăng cường bồi dưỡng cho tổ công nghệ số cộng đồng đã giúp cho đội ngũ này cập nhật kiến thức, kỹ năng thường xuyên, góp phần tăng hiệu quả chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.

qr-one-touch
Quét mã QR truy cập vào nền tảng One Touch tìm hiểu tài liệu tập huấn

Bên cạnh hình thức trực tiếp, thành viên tổ công nghệ số cộng đồng, cán bộ chính quyền cấp huyện, xã còn có thể tham khảo các kiến thức tập huấn được cập nhật trên nền tảng số quốc gia tiềm năng One Touch (do Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan chủ quản, VTC NetViet là đơn vị vận hành).

Thông qua chương trình này cán bộ, công chức, viên chức của huyện, xã, các thành viên tổ công nghệ số cộng đồng có nhận thức đúng và đầy đủ hơn về chuyển đổi số.

Họ chính là cánh tay nối dài của chính quyền trong việc tuyên truyền rộng rãi về chuyển đổi số; góp phần thay đổi nhận thức của người dân, doanh nghiệp. Từ đó đem lại những lợi ích thiết thực, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Từ đó triển khai có hiệu quả kế hoạch chuyển đổi số của Chính phủ, của tỉnh và tại cơ quan, đơn vị, địa phương; góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội trên địa bàn.