Đà Nẵng: Phổ cập kỹ năng số cộng đồng - giải bài toán nâng cao chất lượng nguồn nhân lực số

Trong lộ trình chuyển đổi số, Đà Nẵng luôn ưu tiên phát triển nguồn nhân lực. Trong đó, phổ cập kỹ năng số cộng đồng là một trong những lời giải cho bài toán nâng cao chất lượng nguồn nhân lực số.

Trên tinh thần đó, ngày 09/12, tại Thành phố Đà Nẵng diễn ra Hội nghị phổ cập kỹ năng số cộng đồng đến thành viên của tổ công nghệ số cộng đồng năm 2023.

Đây là một chương trình thiết thực được tổ chức bởi Cục Chuyển đổi số quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng.

phổ cập kỹ năng số cộng đồng

Tập huấn phổ cập kỹ năng số giúp thành viên tổ công nghệ số cộng đồng có kiến thức, kỹ năng để thực sự là lực lượng nòng cốt đưa người dân, doanh nghiệp lên không gian số. Từ đó cùng chung sức xây dựng Đà Nẵng ngày một giàu đẹp, năng động, phát triển.

Tại Hội nghị, thành viên tổ công nghệ số cộng đồng được cung cấp kiến thức, kỹ năng để có thể làm chủ không gian mạng thông qua việc tìm kiếm thông tin hiệu quả trên Internet, biết cách bảo vệ bản thân, gia đình khỏi những nguy cơ khi tham gia môi trường số. Bên cạnh đó, họ còn được hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến, biết các thao tác thanh toán không dùng tiền mặt, mua bán trên sàn thương mại điện tử.

Đồng thời, mỗi cá nhân còn được trang bị các kỹ năng cần thiết để có thể tự tin khi thuyết trình một vấn đề nào đó. Điều này rất phù hợp và hữu ích đối với công việc của thành viên tổ công nghệ số cộng đồng trong hành trình giúp người dân, doanh nghiệp tham gia vào quá trình chuyển đổi số của địa phương.

Là một thành phố lớn, giàu tiềm năng phát triển, Đà Nẵng đã vận dụng được nhiều kinh nghiệm, sáng kiến cũng như biết cách tận dụng những thế mạnh để từng bước xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số.

Cũng trong Hội nghị, để thành viên tổ công nghệ số cộng đồng thực sự là những cánh tay nối dài, đi từng ngõ, gõ từng nhà, gắn kết và truyền tải những thông điệp của chính quyền đến người dân, những nội dung về chủ trương, định hướng chuyển đổi số thời gian tới của Đà Nẵng đã được phân tích, đề cập đến.

Đồng hành cùng chương trình, nền tảng số quốc gia tiềm năng One Touch đã xây dựng tài liệu tập huấn theo định hướng của Bộ Thông tin và Truyền thông tập trung vào các vấn đề chủ yếu dành cho 2 nhóm đối tượng: cán bộ chính quyền cấp huyện, xã và tổ công nghệ số cộng đồng.

Đây là một nền tảng uy tín do Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan chủ quản, trao quyền vận hành cho Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông VTC NetViet với sứ mệnh phổ cập tri thức số toàn dân.

phổ cập kỹ năng số cộng đồng

Mỗi đối tượng tập huấn lần này được cung cấp nội dung riêng phù hợp với chuyên môn, hoạt động công tác. Họ có thể chủ động tìm hiểu, lĩnh hội kiến thức bằng cách truy cập vào nền tảng One Touch hoặc quét mã QR.

qr-one-touch
Quét mã QR truy cập vào nền tảng One Touch tìm hiểu tài liệu tập huấn Phổ cập kỹ năng số cộng đồng

Sự đầu tư, quan tâm của chính quyền Đà Nẵng đối với nguồn nhân lực số phần nào lý giải vì sao địa phương này đạt được nhiều thành tựu trên con đường chuyển đổi số.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm 2023 về Chuyển đổi số quốc gia và Đề án phát triển dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), thành phố Đà Nẵng tiếp tục dẫn đầu về chỉ số chuyển đổi số ở khối địa phương. Đây là năm thứ ba liên tiếp, Đà Nẵng dẫn đầu về chỉ số này. Điều đáng nói là xếp hạng của Đà Nẵng ở cả 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số, xã hội số năm 2022 đều ở vị trí số 1.

UBND thành phố cũng đã ban hành Kế hoạch phát triển nguồn nhân lực phục vụ chuyển đổi số đến năm 2025. Đến tháng 06/2023, 100% phường, xã đã thành lập Tổ chuyển đổi số cộng đồng (CĐSCĐ) đến từng thôn, tổ dân phố với gần 2.500 tổ và hơn 12.000 thành viên, trong đó Đoàn Thanh niên và nhân viên doanh nghiệp công nghệ số sống tại địa phương làm nòng cốt.

Hoạt động của thành viên tổ công nghệ số cộng đồng ngày một phát huy hiệu quả. Với những chương trình phổ cập kỹ năng số cộng đồng như vậy sẽ tạo động lực để tổ công nghệ số hoàn thành sứ mệnh của mình và thêm vững vàng trên con đường chuyển đổi số, là tiền đề đưa Đà Nẵng tiến xa hơn, phát triển nhanh, bền vững hơn.

Lưu Ly