Duy trì môi trường để mọi người được thể hiện, làm việc hết mình

Kỳ vọng mọi người trong Bộ TT&TT coi nhau như gia đình, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng lý giải rõ hơn về khẩu hiệu hành động năm 2024 của Bộ: “Rộng hơn - Toàn diện hơn - Nhanh hơn – Chất lượng hơn - Thiết thực hơn”.

Gia đình TT&TT sẽ đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển đất nước

Ngày 5/2, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì buổi gặp mặt cuối năm Quý Mão với lãnh đạo chủ chốt các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong Bộ TT&TT. Buổi gặp mặt còn có sự tham dự của các Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long, Phan Tâm, Nguyễn Thanh Lâm, Nguyễn Huy Dũng và Bùi Hoàng Phương.

chuyen-doi-so

Buổi gặp mặt các lãnh đạo chủ chốt của Bộ TT&TT cuối năm Quý Mão diễn ra trong không khí đầm ấm, thân mật. (Ảnh: Lê Anh Dũng)

Với sự đổi mới hình thức tổ chức thể hiện tinh thần đấm ấm, thân tình, buổi gặp mặt cuối năm Quý Mão của Bộ TT&TT đã lan tỏa thông điệp đã trở thành truyền thống của Bộ; đó là tạo dựng Bộ trở thành ngôi nhà chung cho tất cả các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Không khí ấm cúng của buổi gặp mặt không chỉ đến từ chương trình ca nhạc đậm chất ‘cây nhà lá vườn’ không kém phần xuất sắc; mà còn đến từ những lời tự chúc cho sự phát triển của ngành TT&TT trong năm mới 2024 được các lãnh đạo Bộ, lãnh đạo đơn vị chia sẻ trong clip ngắn "Những cánh én dệt mùa Xuân".

bo-truong-nguyen-manh-hungW-gap-mat-tttt-6-1.jpgTheo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, nhìn lại những việc đã làm được trong một năm, mọi người trong Bộ TT&TT đều thấy tự hào, bõ công sức bỏ ra. (Ảnh: Lê Anh Dũng)

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cảm ơn cán bộ chủ chốt các đơn vị đã vất vả, nỗ lực để Bộ làm được nhiều việc đạt kết quả trong năm qua.

Thành tích, kết quả công tác của Bộ TT&TT trong năm 2023 đã được đại diện lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và các cán bộ lão thành của ngành TT&TT ghi nhận, đánh giá cao, tại Hội nghị tổng kết công tác toàn ngành năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 cũng như trong cuộc gặp mặt cán bộ hưu trí của Bộ mới đây.

Một kết quả nổi bật, tạo ấn tượng với nhiều người là Bộ TT&TT đã đưa được công cuộc chuyển đổi số trở thành toàn dân, toàn diện. Đến nay, ai cũng có thể nói đến chuyển đổi số, cả người dân, doanh nghiệp, nhà chính trị, nhà lãnh đạo. Văn kiện Đại hội Đảng, văn bản của các bộ, ban, ngành, địa phương hay chiến lược của các đơn vị đều cập đến chuyển đổi số. Hơn thế, chuyển đổi số đã đi vào cuộc sống, khi ai cũng mua sắm trực tuyến, đọc báo online, liên lạc với con cái qua các mạng xã hội...

Bày tỏ mong muốn mọi người trong Bộ TT&TT luôn coi Bộ như gia đình thứ hai, người đứng đầu ngành TT&TT lý giải với các cán bộ chủ chốt về ý nghĩa, nội hàm của khái niệm “Gia đình”. Đó là nơi mọi người luôn đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi; luôn bên nhau, bảo vệ nhau khi gặp khó khăn, hoạn nạn; sẵn sàng hy sinh vì nhau; là nơi mang đến cho mọi người cảm giác yên tâm, có thể thoải mái thể hiện, làm việc hết mình. 

“Coi nhau như gia đình đã thành truyền thống của bộ, ngành mình. Chúng ta cần tiếp tục nuôi dưỡng, duy trì”, Bộ trưởng đề nghị.

Tạo thêm nhiều giá trị cho đất nước và ngành

Nét mới của buổi gặp mặt các cán bộ chủ chốt của Bộ TT&TT vào thời điểm cuối năm Quý Mão còn là việc các lãnh đạo Bộ, lãnh đạo các đơn vị trong Bộ chia sẻ với nhau về năm mới 2024.

Đại diện VTC, ông Chu Tiến Đạt, phụ trách Hội đồng thành viên Tổng công ty chia sẻ, mong muốn của Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ, nhân viên là làm sao đưa VTC phát triển hơn nữa, đóng góp nhiều hơn vào công cuộc chuyển đổi số, vào sự phát triển của Bộ, ngành TT&TT và góp phần để Việt Nam ngày càng hưng thịnh hơn.

Với sự hỗ trợ của ChatGPT, Phụ trách Hội đồng thành viên Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) Nguyễn Trường Giang đã đại diện doanh nghiệp này gửi tới Bộ TT&TT lời chúc năm mới qua 3 câu thơ ngắn: “Bộ ta trên dưới đồng lòng/ Dựng xây xã hội số/ Người dân ấm no hơn”.

chuyen-doi-so

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chúc các lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong Bộ tiếp tục có một năm mới khỏe mạnh, nhiều niềm vui, tạo ra nhiều giá trị cho ngành và đất nước. (Ảnh: Lê Anh Dũng)

Cao đẳng TT&TT, Viện Công nghệ số và Chuyển đổi số quốc gia là 2 đơn vị sự nghiệp của Bộ mới được đổi tên trong năm 2023. Đại diện lãnh đạo 2 đơn vị này đều bày tỏ niềm tri ân Lãnh đạo Bộ đã định hướng để trường và viện được tái sinh, có không gian phát triển mới. Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng đề nghị Viện trưởng Viện Công nghệ số và Chuyển đổi số quốc gia Lưu Vũ Hải coi việc xây dựng lý luận về chuyển đổi số Việt Nam là một việc quan trọng của Viện và sớm hoàn thành, ban bố.

Là một trong những nữ lãnh đạo đơn vị khối tham mưu của Bộ, bà Trần Thị Nhị Thủy, Vụ trưởng Vụ Pháp chế khẳng định, tinh thần của Vụ trong năm 2024 là tiếp tục đồng hành, hỗ trợ cùng các đơn vị hoàn thành, tạo dấu ấn của Bộ TT&TT trong công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế.

Từ trải nghiệm của người mới hoàn thành thời gian biệt phái đến Sở TT&TT tỉnh Sóc Trăng, ông Nguyễn Hữu Hạnh, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số quốc gia mong muốn chuyển đổi số đến với các những tỉnh khó khăn, những người dân vùng sâu vùng xa sẽ gần gũi và say sưa.

chuyen-doi-soW-gap-mat-1.jpgBộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chụp ảnh lưu niệm cùng đội ngũ cán bộ chủ chốt của Bộ TT&TT. (Ảnh: Lê Anh Dũng)

Một lần nữa nhấn mạnh định hướng của Bộ TT&TT trong năm 2024 đã được Ban cán sự Đảng thống nhất gồm: “Rộng hơn - Toàn diện hơn - Nhanh hơn – Chất lượng hơn - Thiết thực hơn”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng phân tích cụ thể về từng cụm từ trong khẩu hiệu hành động này để lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong Bộ hiểu và thực hiện.

Rộng hơn là khi làm việc, khi nhìn nhận một vấn đề cần nhìn rộng ra xung quanh để thấy bức tranh đầy đủ. Nhìn rộng ra thì thấy vấn đề của mình nhỏ đi, thêm nhiều cách tiếp cận mới. Toàn diện hơn là được giao bao nhiêu việc và trách nhiệm mình có bao nhiêu thì phải làm đủ, không được bên nặng - bên nhẹ, không được cái nào thuận tay thì làm - cái nào khó thì bỏ.

Nhanh hơn là làm dứt điểm, quyết nhanh, thấy việc gì khó thì nghĩ liên tục cho thấu đáo và kết thúc việc, thay vì giữ việc đó lại. Muốn nhanh thì phải tìm được cái cốt lõi để tập trung vào, tức là tìm thấy cái 20% tạo ra giá trị 80% để làm.

Chất lượng hơn là làm việc phải chú ý đến chất lượng, việc dẫn dắt thì phải làm đến mức xuất sắc. Chất lượng mới tồn tại được lâu dài, chất lượng mang đến thương hiệu. 

Thiết thực hơn là làm việc tạo ra giá trị cho người dân và tổ chức của mình; làm gì cũng nên lấy người dân, hoặc lấy nhân viên của mình là trung tâm. Niềm vui của sự thiết thực là thấy việc mình làm tạo ra giá trị cho người khác. “Thiết thực mới tạo ra sự hưng thịnh quốc gia. Thiết thực mới làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Thiết thực cũng thường đi cùng với sự tiết kiệm, giản dị, đạm bạc”, Bộ trưởng lưu ý.

Người đứng đầu ngành TT&TT cũng chúc mọi người trong năm mới biết dùng công nghệ và có cách tiếp cận mới để công việc nhẹ đi, tìm thấy niềm vui từ kết quả công việc hàng ngày, tiếp tục tạo ra nhiều giá trị cho đất nước, cho ngành.

Theo Vietnamnet