Phổ cập kỹ năng số cộng đồng - tiếp thêm tri thức cho cánh tay nối dài ở cơ sở

Từ ngày 05 - 15/12, Cục Chuyển đổi số quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với UBND 18 tỉnh/thành phố tổ chức Hội nghị tập huấn Phổ cập kỹ năng số cộng đồng.

Sự kiện này nằm trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động đẩy mạnh chuyển đổi số năm 2023 của Cục Chuyển đổi số quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Theo đó, ngày 05/12, Hội nghị tổ chức tại Bắc Giang và Kon Tum là “phát súng” mở màn cho chiến dịch phổ cập kỹ năng số quy mô lớn trên phạm vi cả nước.

Điểm cầu Hội nghị tại Bắc Giang ngày 05/12

Điểm cầu Hội nghị tại Bắc Giang ngày 05/12

Đến ngày 15/12, chuỗi sự kiện trực tiếp đã chính thức khép lại với thành công của Hội nghị tại Nam Định và Ninh Bình.

Mỗi địa phương tổ chức điểm cầu chính tại tỉnh/thành phố và các điểm cầu tập huấn đến tận cấp xã, đảm bảo tất cả các đối tượng được tham gia học tập tiếp thu kiến thức cần thiết.

Đây là một nội dung quan trọng được Cục Chuyển đổi số quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông đặc biệt quan tâm bởi đó sẽ là đòn bẩy tạo đà cho sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và nâng cao kỹ năng khai thác, sử dụng các nền tảng số, phát huy hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ công nhân viên chức, thành viên tổ công nghệ số cộng đồng các cấp, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số tại các địa phương.

Muốn chuyển đổi số thành công cần phải xuất phát từ những thành tố tạo nên cả hệ thống lớn.

Đội ngũ cán bộ nhà nước từ huyện đến xã là cánh tay đắc lực góp phần xây dựng chính quyền điện tử, hướng tới chính phủ điện tử, chính phủ số. Có kiến thức, kỹ năng số sẽ giúp đội ngũ này tăng cường hiệu suất công việc; tối ưu hóa quy trình hành chính; nâng cao tính minh bạch, thuận lợi trong truy cập, xử lý thông tin; tăng cường sự tương tác, giảm thiểu thủ tục hành chính; nhanh chóng cung cấp dịch vụ công cho người dân và doanh nghiệp.

Cùng với đội ngũ cán bộ các cấp, tổ công nghệ số cộng đồng với nhận thức, kỹ năng của mỗi thành viên sẽ là cánh tay nối dài để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số quốc gia. Đây là một trong những giải pháp, sáng kiến của Bộ Thông tin và Truyền thông đã được triển khai trên toàn quốc. Từ những cánh tay nối dài này sẽ tuyên truyền tới mỗi người dân kiến thức về chuyển đổi số, phổ cập kỹ năng số cộng đồng, hướng dẫn người dân sử dụng các nền tảng số, dịch vụ số trong giải quyết nhu cầu thiết yếu hằng ngày, từ đó thúc đẩy sự phát triển kinh tế số, xã hội số.

Trong khuôn khổ giới hạn của chương trình trực tiếp, hội nghị tập trung vào phổ cập kỹ năng số cho thành viên tổ công nghệ số cộng đồng. Đối tượng còn lại tham khảo tài liệu trực tuyến.

Cũng trong Hội nghị, mỗi tỉnh/thành phố sẽ lồng ghép thêm nội dung bổ trợ theo định hướng chỉ đạo của chính quyền địa phương và sử dụng nền tảng số Việt Nam do địa phương lựa chọn.

Chương trình tập huấn được thiết kế khoa học, thiết thực theo phương châm “cầm tay chỉ việc” để mỗi cá nhân có thể dễ dàng thực hành, thao tác, ứng dụng vào công việc hàng ngày. Hội nghị cũng là nơi để “những nhân chứng sống” chia sẻ kinh nghiệm, câu chuyện thành công truyền cảm hứng về chuyển đổi số, tiếp thêm năng lượng cho mỗi người trên con đường chuyển đổi số thuộc lĩnh vực công tác, hoạt động của bản thân, góp phần xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số vì một quê hương giàu đẹp, đất nước phồn vinh, thịnh vượng.

Song song với hình thức trực tiếp là hình thức trực tuyến để tạo điều kiện cho thành viên tổ công nghệ số cộng đồng và cán bộ chính quyền cấp huyện, xã của các địa phương trong cả nước có thể tiếp cận với tri thức, kỹ năng số.

Chương trình bài giảng đã được số hóa thành các video học liệu và cập nhật trên nền tảng One Touch - nền tảng số quốc gia tiềm năng do Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan chủ quản, VTC NetViet là đơn vị vận hành.

Cán bộ, thành viên tổ công nghệ số cộng đồng của các địa phương còn lại cũng như các địa phương đã được tập huấn trực tiếp có thể tham gia khóa học trên One Touch bằng cách truy cập vào nền tảng hoặc sử dụng Zalo quét mã QR.

Nội dung tập huấn các nội dung xoay quanh các vấn đề dành cho 02 nhóm đối tượng:

Đối với cán bộ chính quyền cấp huyện, xã: Tập trung cung cấp các kiến thức về: Kỹ năng thuyết trình; Kỹ năng lập kế hoạch, tổ chức thực thi và giám sát hoạt động; Kỹ năng ứng dụng nền tảng số trong truyền thông.

Đối với thành viên tổ công nghệ số cộng đồng: Phổ cập kỹ năng số về: Tìm kiếm thông tin hiệu quả trên Internet; Bảo vệ bản thân và gia đình trên môi trường mạng; Hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến; Hướng dẫn thanh toán không dùng tiền mặt; Hướng dẫn mua bán trên sàn thương mại điện tử Việt Nam; kỹ năng thuyết trình cho thành viên.