Hà Nam: Đưa tri thức số đến với tổ công nghệ số cộng đồng

Trong quá trình chuyển đổi số của địa phương, Hà Nam luôn chú trọng đưa tri thức số đến với tổ công nghệ số cộng đồng – cánh tay nối dài của chính quyền tại cơ sở.

Nhằm hiện thực hóa chủ trương đó, ngày 14/12, tại Hà Nam đã diễn Hội nghị phổ cập kỹ năng số cộng đồng đến thành viên của tổ công nghệ số cộng đồng năm 2023.

Sự kiện này do Cục Chuyển đổi số quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Nam tổ chức với sự tham gia của đông đảo thành viên tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

Để tạo thuận lợi cho việc tiếp thu kiến thức, tỉnh tổ chức Hội nghị trực tiếp tại Sở Thông tin và Truyền thông, đồng thời kết nối với các điểm cầu đến tận cấp huyện, xã.

Cũng giống như các Hội nghị đã tổ chức trước đó thuộc chương trình phổ cập kỹ năng số cộng đồng năm 2023 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội nghị tổ chức tại Hà Nam cũng cung cấp các kiến thức như: Tìm kiếm thông tin hiệu quả trên Internet; Bảo vệ bản thân và gia đình trên môi trường mạng; Hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến; Hướng dẫn thanh toán không dùng tiền mặt; Hướng dẫn mua bán trên sàn thương mại điện tử Việt Nam; Kỹ năng thuyết trình cho thành viên.

minh họa

Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh còn trao đổi nội dung liên quan đến chuyển đổi số địa phương.

Ngoài hình thức trực tiếp còn có hình thức trực tuyến với bộ tài liệu được cập nhật trên nền tảng số quốc gia tiềm năng One Touch. Tài liệu được chia theo 2 nhóm đối tượng là thành viên tổ công nghệ số cộng đồng và cán bộ chính quyền cấp huyện, xã.

qr-one-touch
Quét mã QR truy cập vào nền tảng One Touch tìm hiểu tài liệu tập huấn

Có thể truy cập vào nền tảng One Touch bằng máy tính hoặc điện thoại di động hay vào ứng dụng Zalo quét mã QR để tham khảo các nội dung học tập liên quan.

Là tỉnh có chỉ số DTI ở top giữa (đứng thứ 34/63 tỉnh, thành phố trong cả nước năm 2022), Hà Nam cần tích cực hơn nữa trong việc đề ra các giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số trên tất cả các mặt: chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Trong đó, cần tiếp tục quan tâm đến đội ngũ nhân lực địa phương, đưa tri thức số đến với tổ công nghệ số cộng đồng.