Định danh và triển lãm cổ vật Triều Nguyễn trên không gian số

Khách tham quan có thể dùng điện thoại thông minh tương tác với chip NFC Nomion gắn trên cổ vật tại Bảo tàng cổ vật Cung đình Huế để xem toàn bộ thông tin lịch sử, nguồn gốc, ý nghĩa văn hóa, ảnh 3D…

cac-co-vat-trieu-nguyen-duoc-gan-chip-nomion.png

Hình ảnh cổ vật đã được định danh tại Bảo tàng cổ vật Cung đình Huế. Ảnh Phygital Labs

Ngày 17-5, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế phối hợp Công ty cổ phần Phygital Labs định danh số với 10 cổ vật Triều Nguyễn tại Bảo tàng cổ vật Cung đình Huế, đồng thời ra mắt không gian triển lãm văn hóa metaverse (vũ trụ ảo) đầu tiên tích hợp Apple Vision Pro (kính thực tế ảo do Apple sản xuất), mở ra hành trình ứng dụng công nghệ vào việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa di sản đang được lưu giữ tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Theo đó, các cổ vật được gắn chip NFC và được định danh duy nhất bằng công nghệ định danh số vạn vật - Nomion của Phygital Labs. Từ đây, khách tham quan có thể dùng điện thoại thông minh (smartphone) tương tác với chip NFC Nomion gắn trên cổ vật, mở ra tương tác đa chiều với toàn bộ thông tin lịch sử, nguồn gốc, ý nghĩa văn hóa, ảnh 3D… của cổ vật.

Khác với mã QR đang được sử dụng để lưu trữ thông tin, chip NFC Nomion gắn trên cổ vật có khả năng mã hóa dữ liệu, bảo mật cao và chống bị làm giả, bảo đảm sự độc bản và liên kết 1-1 giữa phiên bản vật lý và phiên bản số. Song song đó, bằng công nghệ chuỗi khối (blockchain), phiên bản số của cổ vật mang giá trị chứng thực sở hữu cũng như tạo ra tài sản số từ tài sản thật là cổ vật.

khong-gian-trien-lam-van-hoa-metaverse.png

Trải nghiệm không gian triển lãm văn hóa metaverse đầu tiên tích hợp Apple Vision Pro. Ảnh Phygital Labs

Những cổ vật đã được lựa chọn để định danh là các cổ vật tiêu biểu, đặc trưng của nhà Nguyễn như: Ngai, kiệu, hia (đồ ngự dụng sinh hoạt và lễ nghi), cành vàng lá ngọc (dùng để trang trí nội thất), hay bộ xăm hường (thú tiêu khiển)…

Theo Báo Hà Nội mới