Quảng bá vùng đất, con người Nam Định trên môi trường số

Thời gian gần đây, tỉnh Nam Ðịnh quan tâm khai thác thế mạnh của công nghệ thông tin, số hóa, nhằm quảng bá, tôn vinh những giá trị đặc sắc, riêng có về vùng đất và con người Nam Ðịnh năng động, giàu bản sắc, thân thiện, mến khách.

chuyen-doi-so

Cán bộ, nhân viên Bảo tàng tỉnh Nam Ðịnh trao đổi kinh nghiệm vận hành máy tra cứu thông tin hiện vật 3D.

Nam Ðịnh với nhiều tiềm năng, thế mạnh, sẵn sàng thu hút các nhà đầu tư vào tỉnh, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội, từng bước vươn lên xứng đáng là trung tâm vùng nam Ðồng bằng sông Hồng.

Đưa chúng tôi đi tham quan khu vực trưng bày cổ vật, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Nam Ðịnh Trần Xuân Kiên dành thời gian giới thiệu về những điểm độc đáo của từng cổ vật được trưng bày tại đây, nhưng cũng không quên nói về những nỗ lực đổi mới của Bảo tàng tỉnh Nam Ðịnh thời gian qua, nhất là việc ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa để tăng tính hấp dẫn đối với người tham quan bảo tàng.

Cụ thể, năm 2018, Bảo tang tỉnh đã triển khai Dự án ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao năng lực quản lý và phát huy giá trị các hiện vật tại Bảo tàng tỉnh Nam Ðịnh; tiếp đó triển khai thực hiện chương trình số hóa di sản văn hóa tỉnh giai đoạn 2021-2030, bổ sung các trang thiết bị số phục vụ công tác quản lý hiện vật, nâng cấp hệ thống máy tính nối internet; các hiện vật được số hóa bằng phần mềm chuyên dụng.

Hiện nay, Bảo tàng tỉnh được bổ sung các trang thiết bị phục vụ công tác quản lý hiện vật, nâng cấp hệ thống máy tính; mở trang thông tin điện tử; trang bị máy tra cứu thông tin hiện vật 3D kết nối với phân hệ phần mềm không gian ảo được đặt ở khu vực trưng bày giúp khách tham quan xem xét kỹ từng chi tiết hiện vật trong không gian ba chiều với độ chính xác cao; đã có hơn 4.800 hiện vật được số hóa bằng phần mềm chuyên dụng; 500 hiện vật trưng bày và 700 ảnh không gian trong và ngoài bảo tàng được số hóa theo công nghệ 3D…

Cùng với việc cung cấp các thông tin về hoạt động bảo tàng, website của bảo tàng còn tích hợp ứng dụng tham quan bảo tàng ảo 3D; với công nghệ này, người dùng chỉ cần truy cập vào địa chỉ trang web, chọn mục "Trưng bày/tham quan 3D" rồi click chuột theo hướng dẫn có sẵn để thưởng lãm toàn bộ không gian bảo tàng và tìm hiểu về từng khu vực trưng bày hiện vật; người xem cũng có thể được bổ sung những thông tin súc tích về nguồn gốc, xuất xứ, niên đại của từng hiện vật; những bài nghiên cứu, những đoạn video clip minh họa sinh động.

Ngoài ra, Bảo tàng tỉnh Nam Ðịnh còn tích cực chia sẻ thông tin qua các trang mạng xã hội như Facebook, X (trước đây là Twitter), Zalo… nhằm kết nối những người quan tâm đến bảo tàng.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Ðịnh Ðỗ Quang Trung cho biết: Theo danh mục kiểm kê di tích được Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Ðịnh phê duyệt năm 2023, toàn tỉnh có 1.348 di tích đã được kiểm kê, trong đó có 390 di tích lịch sử-văn hóa được xếp hạng các cấp, 11 di sản nằm trong Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Ðể thuận lợi cho quản lý, quảng bá, bảo tồn và phát huy giá trị di sản, năm 2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nam Ðịnh đã phối hợp với Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông CDIT (Học viện Công nghệ Bưu chính-Viễn thông) xây dựng Dự án "Ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử-văn hóa trên địa bàn tỉnh". Dự án tiến hành khảo sát và xác định danh mục các di tích; số hóa di tích, bảo tàng; xây dựng, phát triển phần mềm quản lý trên CMS, du lịch ảo, bản đồ số, bộ dữ liệu số hóa và trang web các điểm di tích, hiện vật.

Dự án đi vào hoạt động đã góp phần đẩy mạnh tuyên truyền về di tích trên nền tảng số hóa 3D, công nghệ thực tế ảo (Virtual Reality-VR), tích hợp chức năng thuyết minh ảo, dữ liệu video, hình ảnh 2D, 3D trên không gian 360 độ; nâng cao công tác quản lý nhà nước, xây dựng phần mềm quản lý thông tin các di tích lịch sử-văn hóa Nam Ðịnh; cung cấp thông tin về các điểm di tích trên địa bàn, thu hút du khách khám phá, trải nghiệm; kêu gọi đầu tư khai thác vẻ đẹp tiềm ẩn của các khu du lịch văn hóa tâm linh, phát triển du lịch của tỉnh.

Ðược biết, tỉnh Nam Ðịnh cũng đang tập trung phát triển du lịch trên nền tảng số phù hợp yêu cầu tình hình mới; tỉnh đã ký kết các chương trình liên kết phát triển du lịch với các tỉnh trong khu vực Ðồng bằng sông Hồng; tạo cơ chế hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài tỉnh quảng bá sản phẩm du lịch, dịch vụ, khảo sát cung cấp thông tin về thị trường du lịch trong nước và quốc tế.

Ngoài ra, các doanh nghiệp du lịch trong tỉnh đã tăng cường quảng cáo các sản phẩm dịch vụ thông qua nhiều hình thức như: tờ rơi, tập gấp, website doanh nghiệp, các nền tảng ứng dụng công nghệ số, mạng xã hội... Tháng 11/2023, Cổng thông tin Khám phá du lịch tỉnh Nam Ðịnh (thientruong.namdinh.gov.vn) do Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Ðịnh, Cục Chuyển đổi số quốc gia, Cục An toàn thông tin, Tổng công ty Viễn thông Mobifone phối hợp xây dựng đã chính thức đi vào hoạt động với các nội dung chính gồm: giới thiệu chung về Nam Ðịnh; về địa điểm vui chơi, giải trí, các lễ hội truyền thống, các sự kiện văn hóa và các tour du lịch của tỉnh; các địa điểm mua sắm, sản vật, đặc sản của tỉnh; các cơ sở lưu trú, các khách sạn, nhà hàng, địa điểm ăn sáng, ăn đêm và các đặc sản, đặc trưng về ẩm thực của tỉnh; về các tuyến xe công cộng và các công ty lữ hành.

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Cổng thông tin đã trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho phát triển du lịch Nam Ðịnh, đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hóa-du lịch theo kế hoạch chuyển đổi số của tỉnh và của quốc gia.

Theo Báo Nhân dân