Tốc độ Internet tại Điện Biên nhanh nhất Việt Nam

Điện Biên bất ngờ thành tỉnh có tốc độ Internet nhanh nhất Việt Nam. Tốc độ Internet tại Điện Biên thậm chí nhanh hơn nhiều lần so với các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM.

Số liệu mới nhất của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC, Bộ TT&TT) cho thấy, Điện Biên hiện đang là tỉnh có tốc độ Internet băng rộng cố định nhanh nhất Việt Nam. Đây là kết quả đo kiểm ghi nhận từ hệ thống đo tốc độ truy cập Internet (VNNIC Internet Speed), vận hành bởi VNNIC.

Cụ thể, theo số liệu của VNNIC, trong tháng 3/2024, với cách tính theo phương pháp trung vị, tốc độ Internet băng rộng cố định đường xuống (download) tại Điện Biên được ghi nhận ở mức 231.89 Mbps. Trong khi đó, tốc độ Internet băng rộng cố định đường lên (upload) là 165.49 Mbps.

toc-do-internetinternet bang rong co dinh.jpgĐiện Biên hiện là tỉnh có tốc độ Internet băng rộng cố định nhanh nhất Việt Nam. Số liệu: VNNIC

Ở cùng thời điểm, tốc độ Internet của Điện Biên đang bỏ xa các thành phố lớn như Hà Nội (tốc độ download 94.08 Mbps), TP.HCM (98.98 Mbps) hay Đà Nẵng (93.03 Mbps). Với kết quả này, tốc độ Internet băng rộng cố định đường xuống của Điện Biên đang nhanh gấp 2,5 lần Hà Nội, gấp 2,3 lần TP.HCM và gấp 2,5 lần Đà Nẵng. 

Điều này có thể hiểu được bởi đây gần với thời điểm diễn ra Lễ kỷ niệm 70 chiến thắng Điện Biên Phủ. Trong bối cảnh đó, các nhà mạng đều đang chủ động tối ưu vùng phủ, bổ sung thêm các trạm phát sóng BTS và triển khai nhiều biện pháp kỹ thuật nhằm tăng cường chất lượng mạng lưới viễn thông, Internet tại khu vực này. 

Trên bình diện cả nước, tốc độ download trung bình băng rộng cố định trong tháng 3/2024 được ghi nhận ở mức 95.57 Mbps và 95.45 Mbps với tốc độ upload trung bình băng rộng cố định. 

Ở chiều ngược lại, Yên Bái đang là tỉnh có tốc độ Internet thấp nhất Việt Nam. Trong tháng 3/2024, tốc độ băng rộng cố định tải xuống và tải lên của tỉnh này lần lượt là 57.17 Mbps và 57.11 Mbps. 

toc-do-internet

So sánh tốc độ download băng rộng di động của một số tỉnh, thành phố. Số liệu: VNNIC

Đối với Internet băng rộng di động, trong tháng 3/2024, cũng theo phương pháp trung vị, tốc độ download trung bình của Việt Nam được ghi nhận ở mức 38.69 Mbps, tốc độ upload trung bình là 17.65 Mbps. 

Hậu Giang hiện là tỉnh có tốc độ Internet băng rộng di động đường xuống (download) cao nhất Việt Nam với 68.18 Mbps. Trong khi, Cà Mau có tốc độ Internet băng rộng di động đường lên (upload) cao nhất Việt Nam, đạt 27.75 Mbps.

Ra mắt vào tháng 4/2021, hệ thống VNNIC Internet Speed gồm website speedtest.vn, i-speed.vn và ứng dụng i-SPEED cài đặt trên thiết bị di động. Hiện ứng dụng iSPEED đã có hơn 500.000 lượt tải, cài đặt trên hệ điều hành Android và hàng trăm nghìn lượt tải trên iOS. 

Đây là hệ thống đo kiểm chính thức của Bộ TT&TT, phản ánh kết quả chính xác, khách quan, tôn trọng người dùng, không có quảng cáo gây phiền hà cho người sử dụng. Hiện hệ thống này đang duy trì 52 điểm đo với hơn 20 triệu lượt đo kiểm đã được thực hiện. 

Trước đó, trong các cuộc họp giao ban quản lý nhà nước, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng từng nhiều lần nhấn mạnh, để thúc đẩy chất lượng mạng lưới viễn thông, Bộ TT&TT sẽ tiến hành đo kiểm và công bố công khai hàng tháng.

Theo Vietnamnet