Trao đổi kinh nghiệm triển khai Đề án 06 giữa Hà Nội, Bình Dương, Lào Cai

Chiều 24-4, tại Hà Nội, thành phố Hà Nội và hai tỉnh Bình Dương, Lào Cai đã trao đổi kinh nghiệm về việc triển khai các nhiệm vụ Đề án 06 của Chính phủ.

Dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Giàng Thị Dung; Tổ công tác triển khai Đề án 06 của thành phố Hà Nội và các tỉnh Bình Dương, Lào Cai.

Quang cảnh buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Mai Hữu.

Tại buổi làm việc, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã báo cáo kết quả thực hiện 17 nhiệm vụ trọng tâm Đề án 06 về "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" của thành phố Hà Nội.

Nổi bật, Hà Nội đã triển khai thực hiện thí điểm sổ sức khỏe điện tử; ki ốt khám sức khỏe tại bệnh viện; học bạ số; thu phí không sử dụng tiền mặt tại các bến xe tĩnh; chi trả không dùng tiền mặt đối với các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội; chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng không dùng tiền mặt; cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID; số hóa dữ liệu hộ tịch; cơ sở dữ liệu đất đai; giải pháp đánh số nhà…

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky cho biết, ngoài 17 nội dung trên, Hà Nội đang tiếp tục nghiên cứu, xung phong đăng ký 2 mô hình thí điểm ứng dụng quản lý, cảnh báo cháy gắn với xác thực định danh số nhà, căn hộ và dữ liệu dân cư trên địa bàn thành phố; triển khai quy trình điện tử liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính về đất đai giữa cơ quan công chứng - văn phòng đăng ký đất đai - thuế.

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị của thành phố Hà Nội và hai tỉnh Bình Dương, Lào Cai đã chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm về việc triển khai các nhiệm vụ Đề án 06 của Chính phủ.

Trong đó, đại diện các tỉnh Bình Dương, Lào Cai mong Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm thẩm định mua sắm phần mềm, trang thiết bị; việc triển khai khám, chữa bệnh, xây dựng hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử, sổ sức khỏe điện tử; kinh nghiệm Hà Nội triển khai 82 thủ tục hành chính có mức thu bằng 0 đồng, căn cứ pháp lý để tham mưu HĐND; thu thuế khoán hộ kinh doanh cá thể; giải pháp chống thất thu thuế…

ubnd2.jpg

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Mai Hữu.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, thời gian qua, Hà Nội và hai tỉnh Lào Cai, Bình Dương cùng triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trong việc hoàn thành các nhiệm vụ, nội dung của Đề án 06, đạt được một số kết quả nhất định và tiếp tục được Chính phủ, Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ giao triển khai thí điểm một số nội dung nhiệm vụ của Đề án 06, làm cơ sở đánh giá trước khi nhân rộng ra toàn quốc.

Tuy nhiên, việc triển khai các nội dung nhiệm vụ của Đề án 06 vẫn còn một số vấn đề bất cập, đòi hỏi các đơn vị cần vào cuộc quyết liệt, tích cực hơn nữa cũng như có những tìm tòi, trao đổi kinh nghiệm giữa các đơn vị, từ đó có những cách làm hiệu quả và thiết thực.

Từ những trao đổi, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho rằng, các địa phương có thể học tập, vận dụng các cách làm hay đang thực hiện. Từ những sáng kiến, kinh nghiệm mà các đơn vị đã trao đổi, trong thời gian tới, Hà Nội sẽ chỉ đạo để tiếp tục làm tốt các nhiệm vụ của Đề án 06 đã đề ra.

Theo Báo Hà Nội mới