Chuyển đổi số Hà Nội: Hỗ trợ doanh nghiệp lựa chọn mô hình kinh doanh hiệu quả

Ngày 22/5, tại Hà Nội đã diễn ra lễ khai giảng khóa học “Mô hình kinh doanh hiệu quả thời đại chuyển đổi số”. Đây là một trong những nội dung nằm trong khuôn khổ Chương trình “Hỗ trợ đào tạo khởi sự và quản trị kinh doanh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa về chuyển đổi số”.

Chương trình do Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phối hợp với Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông VTC NetViet gồm chuỗi các khóa học về chuyển đổi số dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong đó các khóa học “Mô hình kinh doanh hiệu quả thời đại chuyển đổi số” là nội dung mở đầu.

Dự lễ khai giảng có sự tham dự của đại diện Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội, đại diện Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông VTC NetViet cùng đông đảo các học viên đại diện cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

cds-mo-hinh-kinh-doanh Ông Ngô Minh Toàn – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phát biểu tại lễ khai giảng

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội chuyển đổi số

Phát biểu tại buổi lễ, ông Ngô Minh Toàn – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội cho biết: Thời gian vừa qua Thành phố Hà Nội, lãnh đạo Thành phố Hà Nội rất quan tâm đến sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và vừa; cũng đã triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, các chính sách của Trung ương. Thành phố cũng ban hành nhiều đề án và kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong giai đoạn 2021-2025, nổi bật trong số các chương trình hỗ trợ này chính là kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số được ban hành theo Quyết định số 3457/KH-UBND ngày 23/9/2022. Trong khuôn khổ Kế hoạch, Thành phố cũng đã dành một khoản ngân sách để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia đào tạo kiến thức về khởi sự kinh doanh và quản trị kinh doanh lĩnh vực chuyển đổi số.

Nhìn vào thực tế, sau khi đại dịch Covid diễn ra, hầu hết các doanh nghiệp đều rất lúng túng trong việc vận hành mô hình của mình để thích ứng với chuyển đổi số. Trong khi đó chuyển đổi số cũng như tham gia môi trường mạng là tất yếu và không thể đảo ngược. Thực tế cũng đã cho thấy tất cả các doanh nghiệp chủ động thích ứng, kịp thời chuyển đổi mô hình đều đã rất thành công, mang lại hiệu quả thiết thực.

Từ những nhìn nhận, đánh giá về tình hình phát triển của các doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay, ông Toàn chia sẻ thêm: Với mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn Thành phố Hà Nội tiếp cận được những xu thế mới của thế giới cũng như cụ thể hóa chủ trương của lãnh đạo Thành phố Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội đã phối hợp với VTC NetViet triển khai chương trình này. Các chương trình khởi sự kinh doanh đào tạo cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa được miễn phí 100% kinh phí.

Đào tạo, định hướng lựa chọn mô hình kinh doanh hiệu quả

Lựa chọn mô hình kinh doanh hiệu quả luôn là bài toán hóc búa đối với chủ doanh nghiệp nhất là trong thời đại 4.0, thời đại tất yếu của chuyển đổi số. Để có thể tồn tại, phát triển, trở thành một doanh nghiệp số và khẳng định được vị trí của mình, ngay từ khi bắt đầu, các doanh nghiệp cần xác định mô hình kinh doanh phù hợp.