Bắc Giang: Bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng số cho tổ công nghệ số cộng đồng

Sáng 05/12, Cục Chuyển đổi số quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị phổ cập kỹ năng số cộng đồng đến thành viên của tổ công nghệ số cộng đồng tỉnh Bắc Giang năm 2023.

diem-cau-tap-huan-pho-cap-ky-nang-so-cong-dong-bac-giang

Điểm cầu Hội nghị tại tỉnh Bắc Giang

Sự kiện này nằm trong khuôn khổ chương trình tập huấn Phổ cập kỹ năng số cộng đồng trực tiếp tại 18 tỉnh, thành phố trong cả nước và trực tuyến trên nền tảng One Touch - nền tảng chuyển đổi số quốc gia tiềm năng do Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan chủ quản, VTC NetViet là đơn vị vận hành.

Tại Bắc Giang, nội dung tập huấn được triển khai đến tận cấp huyện, xã. Cụ thể, Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại tỉnh và các điểm cầu tại cấp huyện, xã, đảm bảo tất cả các đối tượng được tham gia học tập tiếp thu kiến thức cần thiết.

Điểm cầu tập huấn huyện Lục Nam

Điểm cầu tập huấn huyện Lục Nam (ảnh tư liệu minh họa)

Cùng với Kon Tum, hội nghị tổ chức tại Bắc Giang là “phát súng” mở màn cho một chiến dịch phổ cập kỹ năng số quy mô lớn trên phạm vi cả nước.

Ghi nhận từ công cuộc chuyển đổi số ở Bắc Giang có thể thấy đây là địa phương rất tích cực với 3 năm liên tiếp (2020 - 2022) dẫn đầu cả nước về “Xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số” trong chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh. Năm 2021, 2022, tỉnh Bắc Giang xếp thứ 10/63 tỉnh, thành phố cả nước về chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh.

Tỉnh luôn quan tâm chú trọng đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng số cho các nhóm đối tượng, đặc biệt là tổ công nghệ số cộng đồng – cánh tay nối dài của chính quyền tại cơ sở. Vì vậy, Hội nghị phổ cập kỹ năng số cộng đồng đến thành viên của tổ công nghệ số cộng đồng năm 2023 càng thể hiện rõ quyết tâm chuyển đổi số của Bắc Giang.

Điểm cầu tập huấn xã Bảo Sơn

Điểm cầu tập huấn xã Bảo Sơn (ảnh tư liệu minh họa)

Tại Hội nghị, các đại biểu được tập huấn các nội dung xoay quanh các vấn đề: Tìm kiếm thông tin hiệu quả trên Internet; Bảo vệ bản thân và gia đình trên môi trường mạng; Hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến; Hướng dẫn thanh toán không dùng tiền mặt; Hướng dẫn mua bán trên sàn thương mại điện tử Việt Nam; kỹ năng thuyết trình cho thành viên.

Ngoài ra, còn có thêm nội dung bổ trợ theo định hướng chỉ đạo của chính quyền địa phương: Sử dụng nền tảng số theo đặc thù của tỉnh Bắc Giang.

Chương trình tập huấn được thiết kế khoa học, thiết thực theo phương châm “cầm tay chỉ việc” để mỗi cá nhân có thể dễ dàng thực hành, thao tác, ứng dụng vào công việc hàng ngày. Từ đó, triển khai có hiệu quả nền tảng số, công nghệ số đến người dân, giúp họ được tiếp cận công nghệ theo cách đơn giản, hiệu quả nhất; góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số.

Trong tháng 12, Cục Chuyển đổi số quốc gia sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương để triển khai các Hội nghị trực tiếp với nội dung tương tự.

Bên cạnh việc triển khai 20 Hội nghị tập huấn trực tiếp, các địa phương còn lại sẽ được cung cấp đầy đủ các kiến thức cần thiết thông qua nền tảng số quốc gia tiềm năng One Touch.

Ma-QR-tap-huan-pho-cap-ky-nang-so-cong-dong-tren-nen-tang-one-touch
Mỗi cá nhân có thể tham gia khóa học trên One Touch bằng cách truy cập trực tiếp vào nền tảng hoặc có thể sử dụng Zalo và điện thoại thông minh quét mã QR.

Học tập nâng cao kỹ năng số là quyền và trách nhiệm của mỗi cá nhân vì một tương lai phát triển của bản thân, quê hương, đất nước.